AFB168 Các Dạng Cược Trong Poker: Fixed Limit, Pot Limit Và No Limit

AFB168 Khi vào các sàn poker online như PokerStars hay các sòng bạc Poker online, bạn sẽ thấy nhiều thể loại poker khác nhau như Hold’em, Omaha, Razz, HORSE… Bên cạnh đó mỗi loại poker lại được chơi dưới vài dạng cược khác nhau cho người chơi có sự đa dạng trong cách thức đặt cược. Phổ biến với các loại cược: Fixed Limit, Pot Limit và No Limit. Ở bài luật chơi poker cơ bản, chúng ta đã học cách chơi loại poker phổ biến nhất Hold’em. Song, chi tiết về các dạng cược thì chưa được giải thích kỹ. Để hiểu hơn những khái niệm cũng như cách đặt cược với các thể loại này thì sau đây afb168 sẽ giúp bạn đi tìm hiểu cụ thể hơn.

Những thể loại cược phổ biến tại sòng Poker online afb168

1. Fixed Limit

Fixed Limit hay còn gọi tắt là Limit, đúng với tên gọi của nó là loại game giới hạn số tiền người chơi được phép cược hay tố ở mỗi vòng. Về cách cược này người chơi đã biết và sử dụng rất nhiều.

Trên các sàn poker online, bạn sẽ thấy các bàn chơi Limit được ghi: 1$/2$, 2$/4$, 5$/10$ v.v. Các số tiền đó biểu thị giới hạn cược của bàn đó.

Ta lấy ví dụ với một bàn Limit Hold’em 2$/4$. Trong 2 vòng cược đầu tiên, bạn chỉ có thể cược 2$. Ở 2 vòng cược sau, số tiền bạn có thể cược được tăng gấp đôi là 4$. Nếu người chơi muốn tố (raise), mỗi lần cũng chỉ được tố thêm số tiền nằm trong giới hạn đó.

Để dễ hiểu hơn thì lấy ví dụ rằng bạn là người chơi ở vị trí ngay sau Big Blind. Lúc này bạn sẽ có 3 lựa chọn:

  • Bỏ bài (fold).
  • Hoặc theo (call) 2$.
  • Hoặc tố thêm (raise) 2$. Nghĩa là bạn sẽ xuống tiền tổng cộng 4$

Trong trường hợp này bạn không thể cược ít hơn 2$, cũng không thể tố thêm nhiều hơn 2$. Người chơi sau bạn cũng sẽ có 3 lựa chọn tương tự. Hoặc theo 4$, hoặc tố thêm 2$ thành 6$, có thể bỏ bài nếu như không còn lựa chọn nào khác. Vào vòng Flop, tức là khi 3 lá bài chung đầu tiên được lật, việc cược và tố cũng theo giới hạn 2$.

Tới vòng Turn (lật lá bài chung thứ 4) và vòng River (lật lá bài chung thứ 5), giới hạn cược sẽ được tăng gấp đôi thành 4$. Nghĩa là bạn có thể cược 4$ hoặc tố thêm mỗi lần 4$ đây là giới hạn mà bạn có thể cược trong loại này.

2. Pot Limit

Ở dạng chơi này, số tiền người chơi có thể cược được tính dựa trên số tiền đã có trong Pot. Vì vậy mới đươc gọi là Pot Limit.
Ta xét ví dụ với một bàn Pot Limit Hold’em 1$/2$. Con số tiền ở đây không còn biểu thị cho giới hạn cược như ở Fixed Limit nữa, mà là Small Blind (SB) và Big Blind (BB).

Ở vòng cược đầu tiên, Pre-Flop, người chơi ngay sau Big Blind sẽ có những lựa chọn tương tự như ở kiểu Fixed Limit. Đó là theo (call), tố (raise), hoặc bỏ bài (fold). Sự khác biệt nằm ở số tiền bạn có thể tố ở hình thức này như thế nào. Ở đây bạn có thể chỉ theo 2$ (BB) hoặc tố lên tới 7$. Vậy vì sao lại có thể là 7$. Nó được hiểu như sau: khi tới bạn trong pot đã có 3$ (SB+BB), bạn phải theo 2$, thành ra pot sẽ có 5$. Nếu bạn muốn tố, bạn có thể tố nhiều nhất là 5$ + 2$ phải theo, tổng cộng là 7$. Để tính số tiền nhiều nhất có thể tố, bạn chỉ cần dựa theo công thức sau:

Số tiền tố nhiều nhất = Tiền đã có trong Pot + 2x(tiền phải theo)

Giả sử ở trên bạn đã tố lên 7$. Pot lúc này đã là 10$. Người chơi sau bạn, nếu không bỏ bài, sẽ buộc phải theo 7$ hoặc có thể tổ lên ít nhất 12$ và nhiều nhất là 24$ (=10$ + 2×7$).

Ở các vòng cược tiếp theo, việc đặt cược cũng được thực hiện tương tự. Nếu chưa có người nào cược, người đầu tiên có thể cược ít nhất từ số tiền tương đương BB cho đến nhiều nhất bằng số tiền trong Pot.

Như vậy qua thông tin trên bạn có thể thấy rằng ở Pot Limit, việc tố của người chơi có thể khiến Pot lớn hơn so với Fixed Limit.

3. No Limit

No Limit Hold’em là thể loại poker được chơi nhiều nhất ngày nay và khá phổ biến. Tất nhiên ở các sàn poker online đây là loại poker có số lượng game đông đảo nhất vì những ưu điểm của loại hình này. Nhiều người, trong đó có huyền thoại poker Doyle Brunson, đã ví von No Limit Hold’em như là xe Cadilac của làng poker. Vậy vì sao nhiều người lại đánh giá cao loại Poker này đến vậy.

Tên của nó đã nói lên tất cả. No Limit nghĩa là không có giới hạn về tiền cược. Bạn có thể cược ít nhất từ số tiền Big Blind quy định cho đến nhiều nhất là toàn bộ số tiền đang có trước mặt. Việc đặt cược không giới hạn sẽ mang lại cảm giác thăng hoa hơn trong quá trình đặt cược, khi đó bạn sẽ không thể bơm thêm tiền vào bàn khi đang ở trong một ván bài.

Ví dụ bạn đang ngồi ở một bàn No Limit Hold’em 1$/2$. Vị trí ngay sau Big Blind. Khi tới lượt của bạn, bạn có thể xuống chỉ 2$ để theo BB, hoặc có thể cược bất kỳ số tiền nào nhiều hơn thế sao cho phù hợp với bài bạn có cho đến kịch kim là toàn bộ tiền bạn đang có trên bàn. Hành động đó gọi là tất tay hay all in.

Như bạn thấy, ở bàn chơi No Limit Hold’em một người chơi có thể all in bất cứ khi nào họ muốn miễn sao bài của bạn đủ mạnh để có thể phù hợp với cách đặt cược của bạn. Cho nên chơi No Limit đòi hỏi người chơi cần phải có kinh nghiệm mới có thể áp dụng thành công.

Lời khuyên cho người mới chơi

Nếu mới làm quen vơi poker, bạn có thể tham khảo các dạng trên nhưng tốt hơn hết là bạn nên bắt đầu với dạng chơi Fixed Limit. Điều này sẽ hạn chế rủi ro cho bạn và dạng này sẽ đơn giản hơn so với các dạng Poker khác. Bởi người chơi mới hẳn sẽ mắc nhiều sai sót nên cần phải có nhiều kinh nghiệm. Chơi Fixed Limit sẽ khiến các lỗi lầm không phải trả giá quá đắt đỏ. Bạn đừng nên nghĩ chơi Fixed Limit sẽ không thể kiếm tiền được. Điều đó là không đúng. Nếu bạn chơi tốt, bạn vẫn kiếm nhiều hơn bạn nghĩ. Đối với No Limit, đây là thể loại đòi hỏi chiến lược và kỹ năng chơi ở mức cao nhất, bạn cần phải rèn luyện rất nhiều kỹ năng và áp dụng các chiến thuật một cách thành thạo nhất. Do vậy bạn chỉ nên thử sức với nó khi đã có một vốn kinh nghiệm nhất định về poker afb168vn.

Kết luận

Như vậy trên đây afb168 đã giới thiệu đến bạn các dạng cược Poker phổ biến và cách chơi cũng như cách tính một ván cược của các loại trên. Qua đó có thể thấy rằng Poker là một trò chơi với nhiều thông tin mà bạn cần hiểu rõ để đặt cược tốt hơn. Hy vọng bạn sẽ dễ dàng nắm bắt những phương pháp đặt cược phù hợp nhất với trò chơi này. Chúc các bạn thành công khi chơi tại nhà cái uy tín afb168.