AFB168 Hướng Dẫn Lựa Chọn Starting Hand Chuẩn Nhất Trong Poker

AFB168 Trong Poker Texas Holdem, lựa chọn starting hand tốt là một điều rất quan trọng, bởi vì nó giúp bạn tránh việc bỏ tiền vào pot với những hand yếu và không phù hợp, điều mà có thể khiến bạn bị thua lỗ lớn hơn. Việc lựa chọn starting hand chỉ đơn giản là lựa chọn chơi hand tốt và fold hand yếu. Mặc dù tất cả các hands đều có khả năng chiến thắng, nhưng sự thực là có 1 số hand sẽ mang lại tỷ lệ chiến thắng nhiều hơn các hand khác. Vậy nên nếu bạn chỉ chơi với good hands, nếu tính về lâu dài thì tỷ lệ chiến thắng của bạn sẽ tăng lên đáng kể. Vậy làm sao để chọn được những starting hand chuẩn nhất trong trò chơi Poker? Sau đây afb168 sẽ giúp bạn tìm hiểu.

Những Starting hand cơ bản

Top tier starting hands – top 2% of starting hands

Good starting hands là những hands như các đôi lớn (ví dụ AA, KK, QQ ) và các hand lớn có liên kết với nhau (ví dụ AKs) Ký hiệu “s” ở AKs nghĩa là đồng chất, khi bạn cầm hand đồng chất thì sức mạnh của hand sẽ tăng lên vì nó có thể tạo nên 1 bộ đồng chất (Flush)

Trong khi bạn luôn được chia top starting hand, thường bạn sẽ được win liên tục. Nếu bạn fold hết tất cả các hands bạn được chia và chỉ chơi top starting hand, khi này chiến thắng của bạn được tính lâu dài sẽ có khả năng cao hơn. Nhưng chiến thuật này chỉ thật sự phù hợp ở stake thấp, nơi mà có rất ít người chơi để ý đến việc bạn fold quá nhiều và chỉ chơi top starting hands.

Second tier starting hands

Nếu bạn chỉ chơi những starting hand siêu mạnh, bạn sẽ fold rất nhiều hands có thể mang lại cơ hội chiến thắng về dài hạn, những hands đó là AK, AQs, AJs, KQs, JJ, TT. Theo đó 6 starting hands này đã giúp mở rộng hand range của bạnvà giúp bạn tăng thêm số lần bạn bỏ tiền vào pot. Mặc dù những hand này không tốt bằng top tier starting hands nhưng không thể phủ nhận rằng đây là những hand mạnh.

Top 10 Texas Hold’em starting hands

Trong Poker chúng ta sẽ được chia bởi những hand đầu và chúng sẽ quy định rằng bạn sẽ có lợi thế hay không. 10 starting hands dưới đây rõ ràng sẽ giúp bạn chiến thắng khi chơi poker (và bạn cũng nên thêm vào top 20 hands nếu bạn có vị trí tốt).

  1. 1 rô1 tép
  2. K cơK bích
  3. Q bíchQ rô
  4. 1 cơK cơ (suited)
  5. 1 tépQ tép (suited)
  6. J rôJ bích
  7. K rôQ rô (suited)
  8. 1 bíchJ bích (suited)
  9. 1 rôK tép
  10. 10 tép10 cơ

Khi kỹ năng của bạn được cải thiện, bạn có thể mở rộng hand range ra và thêm vào marginal hands như suited connectors (67s, 78s….). Tuy nhiên, nếu bạn là người mới chơi, tốt nhất là chỉ chơi những hand mạnh vì điều này sẽ giúp bạn có thể dễ dàng đánh hơn khi post-flop.

Tương quan Starting hand và vị trí (position)

Vị trí của bạn là rất quan trọng để lựa chọn hand range khi chơi. Nhiều người thường hay bỏ qua yếu tố này khi chơi Poker, nếu bạn chọn không đúng vị trí thì sẽ không mang lại lợi ích gì cả. Khi ở EP bạn nên chỉ chơi những hand mạnh, thu hẹp hand range so với khi chơi ở LP.

Nếu bạn ở EP, bạn nên chỉ chơi top 2 tiers starting hands trên và tránh những hand yếu hơn như: AQo, AJs, AT, KQs….Ngược lại, khi bạn ở LP, bạn có thể chơi những hand này thoải mái hơn nếu trước bạn không có hành động đáng kể nào như 3bet hoặc all-in. Đây là những kinh nghiệm chơi Poker được nhiều cao thủ chia sẻ giúp bạn mang lại tỷ lệ thắng cao hơn.

Tại sao vị trí lại quan trọng trong việc lựa chọn starting hand?

Nếu bạn là người hành động đầu tiên, bạn sẽ có bất lợi lớn so với những người chơi hành động sau bạn vì chúng ta khó có thể đánh giá được bài của đối thủ và những gì họ thực hiện. Do đó, để tránh bất lợi trong quá trình chơi bài, bạn sẽ không muốn bỏ tiền vào pot với những hand ngoài premium hand. Hành động đầu tiên nghĩa là bạn sẽ có ít thông tin hơn về đối thủ. Nếu bạn chơi bài tầm trung, bạn sẽ không thể biết được bạn có đang cầm best hand hay không. Những tình huống kiểu guessing (bạn không biết chắc) như này sẽ làm cho chúng ta thua nhiều hơn nên vì vậy cần tránh những tình huống như vậy bằng cách chỉ chơi bài mạnh ở EP sẽ dễ dàng hơn cho bạn rất nhiều trong việc phán đoán bạn có best hand hay không.

Tầm quan trọng của lựa chọn starting hand

Lựa chọn starting hand là một trong những cách thức giúp bạn có lợi hơn trong những tình huống tricky ở post-flop, đặc biệt là khi bạn vừa ngồi vào bàn và tại đây bạn có rất ít thông tin về bàn chơi đó cũng như những người chơi có mặt tại đây.

Ví dụ:

Giả sử bạn không lựa chọn starting hand và quyết định call raise với K rô10 cơ. Flop là K cơ8 tép2 bích, bạn có top pair. Đối thủ bet và bạn quyết định call, turn 4 bích, đối thủ của bạn tiếp tục bet, và bạn tiếp tục call. River 7 tép, đối thủ tiếp tục bet, bạn call với top pair và nhìn thấy đối thủ show K bíchQ cơ. Bạn thua vì kicker của bạn yếu hơn.

Trường hợp này không nên, đây là lỗi mà nhiều người thường xuyên mắc phải, và lỗi này có thể dễ dàng tránh được nếu bạn biết cách lựa chọn starting hand đúng. Top pair khá mạnh, nhưng nhiều lúc bạn sẽ thua vì kicker yếu hơn, đó là lý do có 2 lá bài lớn (KQs) luôn tốt hơn là chỉ có 1 (K2s).

Chắc chắn rằng bạn có cả 2 lá bài tốt trước khi bạn quyết định bỏ tiền vào pot. Một lá Ace với kicker thấp thường sẽ không có lợi cho bạn trong lúc này. Đừng nên call raises hoặc vào pot với hand như A4 (rag aces) hay K7, bởi vì chúng sẽ không mang lại điều gì cho bạn cả. Khi chơi, hãy luôn chắc chắn rằng bạn có kicker tốt hơn đối thủ và khai thác triệt để những ai hay chơi với kicker yếu để từ đó bạn sẽ đưa ra những quyết định đúng đắn trong trò chơi này.

Sẽ là hợp lý nếu bạn mở rộng hand rage ra nếu có vị trí tốt, bởi vì đối thủ sẽ phải hành động trước bạn, bạn sẽ có thông tin nhiều hơn, điều đó sẽ bù đắp cho sức mạnh của 2 lá bài của bạn, do đó không cần thiết phải có 2 lá thực sự mạnh chỉ cần nắm được bài của đối thủ. Tuy nhiên, bạn cũng nên chuẩn bị tinh thần fold vì có vị trí không đảm bảo bạn sẽ thắng, mà nó chỉ đơn giản là một lợi thế. Nếu bạn có nhiều kinh nghiệm hơn, bạn có thể vào pot với 2 lá bài tầm trung khi có vị trí.

Kết luận

Khi có nhiều kinh nghiệm về poker hơn, bạn nên mở rộng starting hand, tiếp tục thử nghiệm và lặp lại những điều cơ bản để có thể chơi tốt với trò chơi này. Tuy nhiên, nếu bạn là người mới, tôi khuyên hãy chỉ chơi với big cards, điều đó sẽ mang đến cơ hội tốt nhất để thắng tiền trong poker. Ngoài ra hãy học thêm những kinh nghiệm và chiến thuật Poker nâng cao khác để mang lại hiệu quả cao hơn trong quá trình chơi Poker. Chúc các bạn thành công khi chơi tại nhà cái uy tín afb168.