AFB168 Kĩ Năng 3-Bet Trong Poker Là Gì? Cách 3-Bet Light Hiệu Quả

AFB168 3-bet light là một khái niệm nâng cao được sử dụng trong bài Poker afb168vn tạo nên sự đột biến trong lối chơi của bạn, dù chiến thuật đó đang giúp bạn ăn tiền đi chăng nữa. Cú 3-bet sẽ khiến đối thủ ở cấp độ mid-stakesẽ phải cảm thấy khó chịu chẳng khác gì khi bạn mới chơi gặp phải cú cbet. Với cách dùng này sẽ rất hữu dụng khi chơi từ $50NL trở lên.

Một cú 3-bet là lần raise thứ 3, khi mà trước đó đã có một người bet và một người raise. Để đơn giản hơn về cách chơi này, hãy xem ví dụ sau đây: sau khi SB và BB đặt $1 và $2 blinds, giả sử một người ở MP raise lên $8. Nếu một người ở LP raise tiếp lên $26, đây là là 3-bet.

Bạn có thể thấy rằng người tung chiêu 3-bet có khả năng anh ta đang cầm một cây bài rất mạnh. Bạn sẽ thường đoán rằng họ đang cầm QQ+ hoặc AK để có thể raise tiếp như thế. Bạn có thể thắc mắc rằng tại sao gọi là 3-bet khi mà chỉ có 2 lần raise ở đây. Đơn giản là bản thân đóng tiền mù ( đóng BB) được xem là một cú bet, cho nên cú raise lên $8 thật ra là cú raise thứ 2, và cú raise lên $26 là cú raise thứ 3, hay còn gọi là 3-bet. Để hiểu thêm về thông tin này sau đây afb168 sẽ giúp bạn tìm hiểu cụ thể hơn.

3-bet light – Raise láo 

Như đã nói ở trên, bạn dự đoán người 3-bet sẽ có bài rất mạnh để có thể 3-bet như thế, trong đó có QQ+ hoặc AK. Chính vì vậy, 3-bet light (3-bet nhẹ) là khi bạn 3-bet với bài không thật sự quá lớn, ví dụ như 67s, 78s hoặc các bài suited connector tương tự.

Tuy nghe có vẽ không đúng nhưng tôi chắc chắn với bạn cũng cảm thấy tương tự khi lần đầu nghe về cbet. 3-bet light là một động tác +EV rất nhiều khi sử dụng chính xác, cho nên bạn không nên đánh giá thấp về nó.

Tại sao bạn lại 3-bet trong Poker?

Người chơi poker ngày nay có nhiều cách để chơi và có phương pháp riêng, trong đó việc raise trước flop với range bài khá rộng. Nếu một người chơi raise ở vị trí cuối trước flop, họ sẽ có thể loại bài tốt hơn. Đây là cách chơi của những người chơi TAGs thông thường.

Call những cú raise này với bài mạnh (hoặc với bài đi mua như 78s) đặt chúng ta ở vị thế bất lợi bởi vì đối thủ có sự chủ động trong ván bài. Khi chia ra flop, chúng ta mà không hit top pair trở lên thì gần như chỉ còn đường fold. Kể cả như thế chúng ta sẽ không cảm thấy thoải mái với bài của chúng ta.

3-bet khi có vị trí sẽ đặt những người raise nhiều trước flop ở vị thế mà sẽ -EV khi call cú 3-bet với range bài rộng của họ. Ngoài ra phải kể đến việc cướp đi sự chủ động của đối thủ.

Lợi ích của 3-bet như thế nào?

Thông thường khi bạn thực hiện kỹ năng này, bạn sẽ có được các lợi ích sau đây:

  • Người chơi open với range bài rộng thì sẽ -EV khi call 3-bet.
  • 3-bet thường sẽ +EV hơn nhiều so với chỉ call trong nhiều trường hợp.
  • Những người chơi thường sẽ sợ gặp AA khi đối mặt với cú 3-bet của ta. Điều này tạo thuận lợi rất nhiều cho ta ở flop (cho nên hãy cbet).
  • Bạn giành lấy sự chủ động trong ván bài.
  • Đối thủ sẽ call down (call tới chết) bạn với bài yếu hơn trong tương lai nếu họ thấy bạn 3-bet với bài yếu.

Chắc chắn là việc reraisse trước flop nhìn chung có vẽ đáng sợ đặc biệt nếu bạn đang 3- bet light. Tuy nhiên, nếu đây là lối chơi +EV thì bạn không nên lo lắng.

Tuy nhiên bạn cũng không nên hiểu sai 3-bet light không chỉ là chúng ta thử trừng phạt bọn raise nhiều và mong bọn nó bỏ bài. Sẽ có nhiều lúc cú 3-betl light của bạn bị call, chung quy lại thì bạn vẫn có nhiều lợi thế khi 3-bet light và xem flop.

Làm sao để 3-bet hiệu quả

Nói chung, khi bạn 3-bet light lý tưởng nhất bạn muốn đối thủ bạn bỏ bài. Điều này sẽ ngay lập tức giúp bạn ăn được một pot tương đối và sẽ khiến đói thủ phải đánh chặt chẽ hơn ở những vị trí cuối.

Nếu như chúng ta bị call và miss flop, chúng ta gần như sẽ luôn nằm ở tình huống mà một cú cbet có thể ăn được pot. Cho nên đừng ngại ngần cbet, nó sẽ +EV về đường dài. Đây là những điều căn bản về 3-bet, tôi sẽ nói sâu hơn chút nữa.

Những bài không nên 3-bet light

3-bet là một kỹ thuật tuy mang lại hiệu quả nhưng không phải lúc nào cũng có thể thực hiện được vì những loại bài bạn không muốn 3-bet light là các bài broadway cấp thấp như KQ, KJ, QJ, và những bài át yếu như AJ (và các loại át rác khác). Vấn đề của việc 3-bet với những loại bài này là khi bị call bạn sẽ thường bị đối thủ dominated (như AQ+, JJ+).

Trong trường hợp bạn cầm bài suited connector yếu như 78s, bạn sẽ có 2 lá bài “sáng” khi hit mà không bị dominate. Nó cũng giúp bạn dễ chơi flop hơn và ít bị lẽo đẽo đi theo với các bài trung bình ví dụ như top pair với kicker yếu.

Hãy chỉ 3-bet với bài khủng (QQ+, AK) và bài suited connector (56 – 9T).

Sẽ tốt hơn nếu bạn chỉ call với các bài broadway vừa hơn là 3-bet trước flop.

Nên làm gì ở flop nếu bạn bị call

Nếu bạn miss flop, hãy cbet khoảng ⅔ pot. Hiểu một cách đơn giản là như vậy.

Một cú pot size bet là lớn hơn cần thiết trong một 3-bet pot. ⅔ cũng có tác dụng tương tự mà giúp chúng ta không phải mất quá nhiều tiền nếu thất bại.

Những ưu điểm của 3-bet là nó cho bạn những lợi thế lớn trên ván bài. Đối thủ của bạn sẽ luôn luôn sợ bạn cầm AA hoặc KK, cho nên hãy tận dụng nỗi sợ đó để tạo ra sự bất lợi cho đối thủ. Nếu đôi khi bạn bị call, hãy check fold ở turn. Dù vậy thì hầu hết các cú cbet sẽ thành công.

Nếu trong tình huống khác là bạn có chút gì đó ở flop nhưng không quá mạnh để value bet, check call có vẻ là phương án tốt nhất. Tuy nhiên, phần lớn thời gian bạn sẽ có bài mạnh hoặc là không có gì cả, và trong các tình huống này bạn nên cbet.

Ví dụ về 3-bet light

Giả sử chỉ số của đối thủ là 26/18 và thường xuyên raise ở vị trí cuối:

SB: $200

BB: $200

UTG: $200

MP: :$200

CO: $200

Hero (BTN): $200

Trước flop: ($3) Hero ở BTN với 7c8c 7 tép8 tép

1 fold, MP raise lên $8, 1 fold, Hero raise lên $30, 2 folds

Flop: ($66) 2sJh6d  2 rôJ cơ6 bích(2 người chơi)

MP check, Hero bet $45, MP folds.

Đối thủ của chúng ta rõ ràng đã có một cú call tệ hại khi bị ta 3-bet, vì ta đang thể hiện bài cực mạnh như QQ+ hoặc AK, cho nên khả năng cao là họ call với bài như AJ, AT khi đó hãy mong rằng may mắn sẽ đến.

Kể cả nếu đối thủ có thật sự cầm bài như QQ hoặc AJ, họ cũng sẽ khó call vì sợ ta đang cầm AA hoặc KK, đây là lý do tại sao cú cbet sẽ đêm về nhiều lợi nhuận sau cú 3-bet trước flop.

Kết luận

Hãy chắc chắn rằng đừng lạm dụng 3-bet quá mức khi chơi Poker. 3-bet và 3-bet light là lối chơi +EV cao trong những tình huống chuẩn xác, nhưng nó cũng sẽ tốn kém cho chúng ta nếu như chúng ta không đánh giá và xây dựng lối chơi tốt. Lời khuyên là bạn hãy chơi xuống một level so với bạn đang chơi và thử nghiệm nó trước đã. Đây chắc chắn là một kĩ năng đáng để học và đáng để đưa vào chiến thuật chơi ở mid-stake. Chúc các bạn thành công khi chơi tại nhà cái trực tuyến afb168.