AFB168 Kỹ Năng Phán Đoán Khoảng Bài (Hand Range) Của Đối Thủ Trong Bài Poker

AFB168 Một ván bài poker đúng tức là chơi nó theo cách bạn sẽ làm nếu nắm được thông tin bài của đối phương. Trong bài Poker afb168, có tất cả 1326 kết hợp bài một người chơi có thể được chia, đây là xác suất có thể tính được của một người chơi. Việc biết được chính xác 2 lá bài của đối phương là điều không thể nhưng cũng không hẳn là chúng ta không thể tính toán được lá bài của đối thủ mạnh hay yếu. Thay vào đó, dựa vào các hành động của đối phương sẽ giúp chúng ta loại bỏ bớt những hand không khả dĩ và thu hẹp phạm vi những hand anh ta có thể đang cầm ở một giai đoạn nhất định của ván bài từ đó sẽ giúp chúng ta có thể đưa ra những chiến thuật chơi hợp lý hơn. Đó chính là kỹ năng phán đoán khoảng bài của đối thủ. Vậy làm sao để tính khoảng bài và phán đoán như thế nào? Sau đây afb168 sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn.

Một vài ví dụ để bạn có thể hiểu rõ hơn về cách tính poker Hand Ranges

Ví dụ 1: Tại vòng Flop có Q,10,2 và Range đối thủ của bạn bao gồm: Top Pair, OESDs (sảnh 2 đầu) và A-high flush draws. Làm sao để xác định Range của anh ấy?

Đầu tiên ta viết ra các kết hợp có thể có

  • Top pair: AQ, KQ, Q9-Q3, QJ (Q2 & QT là 2 đôi)
  • Flush draw: As3s, As4s, As5s, As6s, As7s, As8s, As9s, AsTs, AsJs, AsKs

Như vậy cách tính poker complete ranges của anh ta bao gồm: AQ, KQ, Q3-Q9, QJ, As3s, As4s, As5s, As6s, As7s, As8s, As9s, AsTs, AsJs, AsKs, KJ, J9…

Ví dụ 2: “Những hand nào đối thủ sẽ CALL trong Flop này?” Flop Q,9,4 Rainbow Flop.

Chúng ta sẽ bet 3/4 pot và anh ấy CALL. Anh ấy là người chơi dạng Passive player vì thế anh ấy CALL với các trường hợp sau:

  • Tất cả Set tại Flop.
  • Loại trừ QQ,KK,AA vì anh ấy sẽ 3bet Pre-Flop với hand này.
  • Tôi từng thấy anh ta Call với TPGK như QK, QJ
  • Ranges của anh ấy có thể bao gồm 2 pair với Q9, tôi loại 94 bởi hiếm khi anh ta Call PreFlop với bài này.
  • Anh ta có thể Call Flop với OESD.
  • Có khả năng CALL với TT & JJ ít nhất trong vòng Flop.
  • Với việc ĐỌC (read) đối thủ như trên, chúng ta hiện có thể đưa ra Ranges tốt hơn:
  • Good top pairs: AQ, KQ, QJ, QT.

Kết hợp lại chúng ta có được Ranges hoàn thiện như sau: JJ-99, 44, AQ, KQ, Q9+, JT… Vậy làm sao để phán đoán khoảng bài tại các vòng Poker?

Phán đoán khoảng bài trước flop (pre-flop) dựa trên dữ liệu về đối thủ.

Phán đoán khoảng bài của đối phương ở pre-flop và flop là điều mà mỗi người chơi cần nắm,. tuy khó thực hiện nhưng nếu bạn hiểu rõ thì đây rõ ràng sẽ là lợi thế. Ở thời gian đầu mỗi người thường có cách chơi khác nhau với những hand nhất định, và chẳng có quy tắc bắt buộc chơi mỗi hand như thế nào là chuẩn nhất. Với cùng một hand, một người chơi chặt và tấn công (Tight-Aggressive) có thể bỏ ở pre-flop nhưng một người chơi thoáng tấn công (Loose-Aggressive) ngược lại sẽ lựa chọn tố.

Chúng ta hãy xem xét một vài ví dụ sau đây:

Trong một tournament nhỏ, bạn tố với bài tẩy đôi 99 ở pre-flop. Đối thủ của bạn 3-bet và tất cả người chơi khác fold. Trong trường hợp này bạn nên làm gì? Nếu như bạn không biết thông tin nào về đối thủ mà chỉ biết rằng người này thường không 3-bet. Kiểu người chơi chặt và rất cẩn thận thế này sẽ không có cân bằng trong 3-bet. Điều này nghĩa là họ sẽ chỉ tố thêm với những bài mạnh nhất, những bài trung bình còn những bài yếu sẽ bỏ.

Trong tình huống này bạn có thể phán đoán một khoảng bài rất hẹp của đối phương nằm ở khoảng nào. Nó gần như chắc chắn chỉ bao gồm những hand mạnh nhất có thể, đó là: AA, KK, QQ, JJ và AK. Với thông tin về khoảng bài khả dĩ của đối thủ như vậy, bạn có thể fold đôi 99 mà không cần nghĩ ngợi gì nữa.

Bây giờ nếu như tình huống trên lặp lại, nhưng đối thủ là một kẻ 3-bet vô tội vạ. Ở đây hắn sẽ có một khoảng bài rất rộng, trong đó có nhiều hand yếu hơn đôi 99 của bạn, vì thế quyết định của bạn sẽ khác đi. Trong ví dụ đầu, 4-bet là không hợp lý, còn bây giờ cả 4-bet và call đều là những hướng đi khả thi. Ngược lại nếu bạn bỏ bài thì đây là một quyết định sai lầm.

Phán đoán khoảng bài dựa trên những hành động sau flop

Hãy xem xét một ví dụ sau flop. Bạn có JTs ở big-blind, một người chơi tấn công tố và bạn theo. Flop ra K-J-3 rainbow (3 chất khác nhau). Vậy là bạn có đôi cao thứ 2 và không có bất kỳ bài đợi nào. Đối phương lại tiếp tục cược với kích cỡ nửa pot ở flop.

Trong tình huống này bạn có thể thu hẹp khoảng bài của đối phương nếu bạn có dữ liệu về tần suất cược liên hoàn (c-bet) của họ. Nếu đối phương gần như luôn c-bet thì bạn có thể cho rằng flop ra gì không quan trọng, anh ta vẫn sẽ bet. Đối với loại người chơi này bạn đừng nghĩ sẽ fold đôi giữa của mình, dù nó không phải là một hand mạnh. Bởi vì anh ta là một kẻ chơi tấn công (aggressive) nên đây sẽ là một kiểu người khó xử lý nhất trong rất nhiều trường hợp hắn chỉ đang bluff hoặc có bài yếu hơn bạn. Nhưng với lối chơi tấn công đó thì bạn hoàn toàn khó lòng phán đoán được hand của người đó như thế nào.

Không quan tâm đến bài cụ thể mà đoán khoảng bài

Bạn đang chơi trong một tournament nhỏ. Mọi người trên bàn đang có stack khoảng 15-35BB. Giả sử bạn có bài tẩy KK ở mù nhỏ, bạn 3-bet người chơi ở button và mù lớn đẩy all-in. Hiển nhiên lúc này bạn sẽ call. Thậm chí nếu tình cờ mù lớn có AA đi nữa, bạn cũng nên hiểu rằng mình đã quyết định đúng và chỉ không may mà thôi. Mù lớn cũng sẽ chơi như thế với nhiều bài yếu hơn. Vì vậy đối với khoảng bài của anh ta đôi KK của bạn có cửa thắng nhiều hơn. Nhưng lúc này người đó có một hand cụ thể mạnh hơn của bạn thì thật không may.

Khi cố gắng tính toán đối phương đang có gì, bạn không bao giờ nên cố đoán bài cụ thể anh ta đang cầm. Thay vào đó, hãy xác định tập hợp bài mà anh ta sẽ chơi theo cách đó và xây dựng chiến thuật để khắc chế.

Kết luận

Chơi Poker chúng ta cần phải tính toán nhiều hướng đi phù hợp chứ không phải việc chỉ quan trọng vào vấn đề hand của mình ra sao mà phải phán đoán của đối thủ như thế nào,. Học cách phán đoán khoảng bài của đối thủ là một kinh nghiệm chơi Poker afb168 đòi hỏi bạn cần phải có thời gian học hỏi và áp dụng thành thạo mới có thể nắm chắc được. Hy vọng rằng những chia sẻ trên đây của afb168 sẽ giúp bạn hiểu thêm về cách phán đoán khoảng bài trong Poker. Chúc các bạn thành công khi chơi tại nhà cái uy tín afb168vn.