AFB168 Tìm Hiểu Bluff Poker Là Gì? Những Sai Lầm Khi Đi Bluff

AFB168 Khi tham gia vào Poker, mọi người đều hiểu rằng đây là một môn thể thao đầy tính kỷ luật, sự kỷ luật có thể sẽ không mang lại cho bạn nhiều profit nhất, tuy nhiên, nó sẽ đẩy tỷ lệ thắng của bạn lên cao nhất. Tuy nhiên, nếu bạn tìm đến poker chỉ để giải trí, để được chơi, bạn không quá quan tâm đến tiền bạc, thì cảm giác sẽ như thế nào nếu bạn không lấy được 1 top starting hand khi ngồi đợi 2 3 tiếng đồng hồ? Cứ cho rằng bạn may mắn lấy được 1 hand đẹp như AK suited (AKs) sau vài giờ chờ đợi, tuy nhiên flop lại ra 8 9 J rainbow (ba màu), vậy bạn sẽ làm gì? Fold bài và đợi thêm vài giờ đồng hồ để được cầm AK, AQ? Hay sẽ bluff để lose hết stack? Vậy khi nào thì nên từ bỏ, và khi nào nên bluff dù là air? Và bluff poker là gì? Thông qua bài viết dưới đây, afb168 có thể sẽ cho các bạn hiểu thêm một chút về vấn đề này.

Sai lầm thứ 1 : Bluff sai thời điểm

Hầu hết những người mới chơi đều mắc phải lỗi này, sự thật là không phải là cứ đẩy hết stack vào là sẽ khiến đối thủ nghĩ bạn mạnh. Khi phải buy in trước bằng tiền mặt  trên một bàn poker, tức là người chơi xác định tư tưởng là có thể thua hết số tiền đấy. Do đó, ít ai sẽ fold bài họ chỉ vì họ thấy khí thế bạn quá mạnh, poker là một bộ môn đầy tính suy luận, vì thế bạn phải cho họ thấy sự logic nếu muốn họ tin bạn đang mạnh hơn họ.

Giả sử: người chơi đang cầm 89s (8 9 suited, đồng chất), bạn cảm thấy đây là 1 hand đánh được, khó đánh bằng đường hit, khá dễ lên draw. Các bạn call blind, sau đó call bet preflop ở vị trí small blind. Flop lên A A Q rainbow ( 3 màu ), và bạn bắt đầu bluff bằng cách bet xối xả như thể bạn cầm Át.

Nếu như vậy mà đối thủ bạn fold hết thì mình chỉ có thể nói là bạn là người chơi may mắn. Tuy nhiên, không chắc sẽ đều được như vậy ở mọi lần đâu. Đối phương có thể đọc được bạn đang bluff dễ dàng, bởi bạn đã rất phi logic ở những điểm dưới đây:

Tại sao bạn chỉ call ở preflop mà không 3bet nếu bạn có hand đẹp như AQ, AK? Bạn sẽ raise để thử xem bài đối thủ mạnh đến đâu nếu agressive

Nếu bạn thực sự cầm Ace, tại sao bạn lại bet đầu ở flop ( Donk bet)? Đối phương Open raise ( raise mở pot ), tỷ lệ họ cầm A là rất cao, liệu bạn có thắng được kicker của họ, và có phải bạn mất đi profit nếu họ không có Acekhông ? Cách đánh rất vô lý, ít khi người cầm A lại đánh như vậy.

Ví dụ  bạn thực sự cầm A ở thời điểm này, lựa chọn hợp lý nhất theo mình là check raise, bạn vẫn sẽ bluff, tuy nhiên, không phải bằng cách Donkbet.

Từ những điểm vô lý bên trên, nếu đối phương là 1 người dạn tiền và agressive thì họ chắc chắn sẽ call bạn đến chết, hoặc sẽ raise ngược lại bạn, khiến bạn phải fold bài trong vô vọng, và rất có thể họ sẽ show ra cho bạn 1 hand yếu ớt như một gáo nước lạnh vào mặt bạn.

Mỗi lá bài trong poker là một câu chuyện, và người kể chuyện là bạn, bạn hãy Raise bluff ngay từ preflop, nếu muốn bluff đối thủ như là mình cầm bài đẹp như AA, KK , AK, đừng đợi chờ xem xong flop rồi mới bet theo cảm hứng, đồng thời hãy làm đúng kịch bản nếu bạn đã dắt đối thủ theo câu truyện từ đầu. Và rất có thể bạn sẽ ăn full stack của đối thủ vào một ngày may mắn, trong khi họ vẫn ngẩn ngơ đặt câu hỏi “vì sao bạn có thể cầm hand này”

Sai lầm thứ 2: Không xác định được khoảng bài của đối thủ

Tất cả mọi người đã công nhận, những người mới chơi rất phù hợp với kiểu đánh tight, vì bạn đã sẵn sàng đến với một sân chơi thử thách hơn, bạn cần ghi nhớ một nguyên tắc. KHI KHÔNG XÁC ĐỊNH ĐƯỢC KHOẢNG BÀI ĐỐI THỦ THÌ KHÔNG BLUFF. Đây phụ thuộc hoàn toàn vào kỹ năng đọc bài của bạn, về cách bạn hiểu đối thủ, người chơi cần nắm được khoảng bài đối phương, và so sánh với hand bài mà bạn đã tỏ ra cho đối thủ biết từ những vòng trước, rất dễ dàng khiến đối phương khuất phục nếu mạnh hơn. Ngược lại, tốt nhất bạn nên check hoặc check fold cho tự trọng  nếu bạn đã xác định đối phương cầm draw flush , mà turn lên đồng chất.

Khoảng bài hay còn gọi là Hand range. Quyển sách poker của mình có hẳn 300 trang chỉ để nói về vấn đề Range bài. Nhớ tìm mua, và đọc tham khảo nhé.

Sai lầm thứ 3 : Bluff khi bạn không còn cửa thắng

Tôi khuyên các bạn không nên sử dụng cách này, bởi nó liên quan khá nhiều đến tính chất may rủi. Khi bạn chưa hiểu rõ đối thủ của mình, và bạn đang vào dây đen thì không nên áp dụng cách này. Có một khái niệm là “call to bluff” trong poker, chỉ dùng khi bạn đang có ý định bluff air ( bluff khi bài bạn có 0% thắng ). Bài 0% thắng, giả sử cầm A cao Át mậu thầu gọi là Air.

Đây là trường hợp bạn turn hoặc call ở flop hoặc có thể cả 2 để cố diễn cho đối thủ thấy là bạn đang draw, và khi lên bóng (thùng, sảnh) mặc dù không phải cây bạn cần thì bạn vẫn có thể bet ,raise khiến đối phương e dè, và chịu khuất phục trước bạn.

Sai lầm thứ 4 : Bluff không phải cứ nhiều tiền là tốt

Hoàn toàn đồng ý với bạn, với những hand bài không hẳn là quá mạnh, thì bet nhiều tiền sẽ khiến đối phương cảm thấy áp lực hơn. Tuy nhiên, như tôi đề cập ở trên, poker là một bộ môn đầy tính suy luận, nếu bạn đang diễn bạn đang draw flush cho mọi người thấy, và khi bài lên quá đẹp cho việc bluff của bạn thì tin mình đi. Đôi khi một value bet sẽ làm đối phương toát mồ hôi lạnh đấy. Trên mặt thùng thay vì bet full pot thì đôi khi bet 1/2 pot sẽ làm đối phương tin bạn hơn.

Sai lầm thứ 5 : Bạn chả hiểu gì về đối thủ của bạn cả

Đồng ý poker không phải là một bộ môn ưu tiên cảm xúc, tuy nhiên người chơi cũng không thể tránh được ngồi chung bàn với một số người có cá tính mạnh. 9 người chơi là 9 cá tính khác nhau trên bàn poker. Trong trường bạn đang đánh với 1 người thiếu niềm tin vào nhân loại, vào thế giới, thì tốt hơn hết bạn không nên bluff họ làm gì, hãy đợi đến một ngày đẹp trời, khi bạn cầm bài nuts và chơi theo kiểu phi logic nhất, vô lý nhất với họ, all in ở river, dù số tiền đấy có gấp mấy lần pot cũng cứ kệ, và có thể trong hôm đó, bạn sẽ ăn full stack. Ngược lại, trong trường hợp bạn đang chơi với một nhà tight, thì cũng không nên giả vờ yếu làm gì, bởi dù bạn diễn yếu thế nào thì người ta cũng không bet để bạn raise đâu, trong khoảng mà bạn nghĩ người ta có thể call được, thì hãy value bet. Khi cầm bài nut, miss value , thì đừng dại check xuống đó. Đương nhiên, trong đấu trường chuyên nghiệp, điều này rất khó xảy ra, tuy nhiên poker Việt Nam đang trong quá trình phát triển, lưu ý một chút sẽ hạn chế thiệt hại cho bạn một cách đáng kể trong thời gian này đấy.

Đừng đi lừa mấy thằng cứng đầu cứng cổ không biết sợ là gì, mà hãy tìm người hiền mà bắt nạt.

Sai lầm thứ 6 : Bạn bluff quá nhiều

Bạn sẽ phấn khích hơn rất nhiều với một vài chiến thắng nho nhỏ khi bluff, và điều đầu tiên bạn nên làm ở thời điểm này là bình tĩnh lại. Vì poker rất coi trọng về xác suất và logic, do đó, dù để thể hiện cho đối thủ nghĩ mình cầm top starting hand, và bạn có bet rất mạnh ở preflop, thì đối thủ cũng sẽ tính bao nhiêu % bạn có thể nhận được 1 hand như vậy từ lần chia đầu tiên? Không thể nào bạn có liên tục hand tốt như vậy được, hãy giữ một tỷ lệ cân bằng, theo nghiên cứu của người chơi có kinh nghiệm là 3 :1. Nên có 1 ván bluff trong ba ván đánh thật bài, đấy là theo các chuyên gia, bạn hãy tham khảo, đồng thời chọn một tỉ lệ cho riêng bản thân mình nhé.

Sai lầm cuối cùng: Không biết từ bỏ

Bạn có thể bluff người khác thì người khác cũng có thể làm điều giống như vậy đối với bạn, cũng rất có khả năng bạn đang đọc sai bài đối thủ khi đang cố diễn cho người khác là bài bạn rất mạnh, bởi đối thủ cũng diễn với bạn như thế ( đối thủ đang đóng vai yếu đuối để bạn lồng lên mà giã, nhưng có thể họ đang cầm nut). Bạn sẽ nhận ngay trái đắng nếu lúc này cố chấp bluff đến cùng, không bỏ được tâm lý ham pot. Trong Poker, đây là điều mình thích nhất, không có gì là tuyệt đối cả, bạn vẫn có thể thua cuộc với cả một hand bài mạnh, action hoàn hảo. Có khi là thua rất đậm. Nên các bạn hãy chú ý nhé.

Kết luận

Poker là một môn thể thao đầy trí tuệ và đam mê, không ai có thể tự tin, tự nhận là mình biết tất cả về nó kể cả các top player trên thế giới. Chúng tôi hy vọng rằng qua bài viết ở trên, đã giúp các bạn có thể hiểu hơn về bluff poker là gì, và một số sai lầm khi đi bluff. Chúc các bạn may mắn, và thắng được thật nhiều tiền tại nhà cái uy tín afb168.